Tin tức

7 sai lầm hàng đầu trong điều trị mụn trứng cá

1. Lạm dụng quá nhiều phương pháp trị mụn

Thông thường, bạn sẽ nghĩ rằng đối với những phương pháp điều trị tốt cho làn da của mình, bạn có thể thực hiện càng nhiều càng tốt. Hoặc bạn có thể cho rằng mụn trứng cá sẽ hết trong một thời gian ngắn nếu kết hợp nhiều phương pháp điều trị tại một thời điểm.

Tuy nhiên, điều đó không đúng, bởi điều trị quá mức không tốt cho làn da của bạn và chỉ nên áp dụng một phương pháp trừ khi bác sĩ cho phép

2. Không kiên trì

Hầu hết các phương pháp điều trị phải mất một thời gian dài mới phát huy tác dụng. Làn da cũng cần một thời gian dài để lành hoàn toàn và phải sau nhiều tuần bạn mới thấy được sự thay đổi.

Đối với một số phương pháp điều trị, bạn sẽ bị kích ứng hay phản ứng phụ ở giai đoạn đầu. Đừng lo lắng bởi hầu hết các tác dụng phụ đều được kiểm soát và kết quả sẽ đến sau đó.

3. Rửa mặt hoặc cọ xát làn da quá nhiều

Bạn có thể nghĩ rằng làm sạch hoặc cọ rửa da sẽ giúp loại bỏ mụn trứng cá. Nhưng da bẩn không phải là tác nhân gây ra mụn, vì vậy rửa mặt hay tẩy da quá mức không có hiệu quả mà thậm chí còn rửa mất lớp dầu có tác dụng bảo vệ và làm ẩm da.

Da trong thời kỳ nổi mụn khá nhạy cảm và cần được chăm sóc cẩn thận. Rửa mặt và chà xát kỹ quá mức sẽ làm tăng kích thích trên da, làm tình trạng mụn tồi tệ hơn.

Do đó, bạn chỉ cần rửa sạch nhẹ nhàng với sữa rửa mặt và nước hai lần mỗi ngày là đủ.

4. Chọn sản phẩm chăm sóc da không phù hợp

Việc chọn lựa sản phẩm chăm sóc phù hợp cho da mụn rất quan trọng, vì nếu chọn sai sẽ làm tình trạng mụn của bạn trầm trọng thêm. Bạn nên chọn sản phẩm không gây mụn, không làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Một số sản phẩm khác có chứa dầu, hay kem chống nắng có khả năng làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá.

Bạn không nhất thiết phải chọn dùng những dòng sản phẩm cao cấp, chủ yếu chỉ cần dùng những dòng sản phẩm có thành phần tự nhiên, thích hợp với da của mình. Tuy nhiên, trong vài trường hợp, giá rẻ đồng nghĩa với chất lượng kém.

5. Nặn mụn

Mụn trứng cá sẽ lâu lành hơn nếu bạn không ngừng lại việc nặn mụn. Sau khi nặn mụn, da sẽ bị đỏ và sưng. Vi khuẩn có thể đi vào các vết thương và sinh sản, gây nhiễm trùng trên vết thương, và có thể để lại sẹo.

6. Sử dụng thuốc không đúng liều lượng

Nhiều khi bạn không thể nhớ hết các chỉ dẫn dùng thuốc của bác sĩ hoặc sử dụng thuốc theo hướng dẫn khiến bạn mệt mỏi. Nhưng bác sĩ da liễu luôn thiết kế liệu trình điều trị thích hợp cho bạn, vì vậy bạn nên làm theo hướng dẫn của họ.

Nếu trong quá trình điều trị bạn thấy bất kỳ bất thường nào hoặc muốn thay đổi loại thuốc, liều dùng… bạn nên thảo luận với bác sĩ da liễu.

7. Không đi khám da liễu thường xuyên

Bạn nên gặp bác sĩ da liễu thường xuyên trong quá trình điều trị mụn. Họ có thể cho bạn một số lời khuyên hoặc thay đổi liệu trình điều trị cho phù hợp với tình trạng hiện tại. Trong một số trường hợp, họ sẽ điều chỉnh các loại thuốc nếu chúng gây kích ứng.

Một số người thường không đi khám bác sĩ da liễu cho đến khi tình trạng mụn trở nên trầm trọng. Trong những tình huống này, bạn có thể phải điều trị bằng những phương pháp phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Trên đây là 7 sai lầm thường gặp nhất trong điều trị mụn trứng cá. Ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng điều quan trọng là bạn nhận ra và điều chỉnh sớm nhất có thể để sớm cải thiện tình trạng mụn.